เพลงฝาก (จากใจ)

posted on 17 Sep 2011 20:59 by spellofmagic in Story
        รู้สึกช่วงนี้ผมมีอารมณ์ up blog บ่อยจังแหะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ฮ่าๆๆๆๆ
 
        ผมเป็นคนชอบแต่งกลอนครับ ว่างทีไรก็จะแต่งตามอารมณ์ ณ ตอนนั้น บางทีก็แต่งสั้นๆ บางทีก็แต่งยาวหลายๆบท โดนแต่ละกลอนที่ผมแต่งก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป
 
        จนมีวันนึง มีน้องผู้หญิงที่ผมรู้จัก (รู้จักไปทั่วเลยแหะ) เขาขอให้ผมแต่งกลอนให้ โดยที่เขาจะส่งไปรษณีย์ไปหาแฟนเขา (โรแมนติกดีแท้) ผมก็สอบถามข้อมูลมากเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกที่อยากส่งไป ปกติจีบ เอ๊ย คุยกันยังไง มีอะไรพิเศษที่อยากบอกเขาไหม
 
        จนได้กลอนมาสองบทยาวๆ ก็ให้น้องเขาไป ก็สมใจน้องเขา (ไม่ขอเอากลอนมาลงนะครับ มันเลี่ยน ฮ่าๆๆๆ) แต่พอแต่งกลอนเสร็จแล้ว ผมก็รู้สึกว่า "อยากแต่งเพลงจัง"
 
        พอคิดได้อย่างนั้นก็รีบคว้ากระดาษ ดินสอมาร่างเนื้อทันที แล้วผมก็พบว่า การแต่งเพลง มันยากกว่าแต่งกลอนอีกแหะ
 
       
        การแต่งกลอน ต่างกับการแต่งเพลงตรงที่ว่า เพลงมันมีทำนองที่หลากหลาย แต่กลอนมันมีทำนองตายตัว พูดง่ายๆคือ แต่งกลอนมันมีหลักอยู่แล้วว่าตรงนี้เสียงโท เสียงเอก แต่เพลงมันขึ้นอยู่กับทำนอง อันนี้สิยากจัง สุดท้ายแล้วก็ลองแต่งไป นึกทำนองไป จนได้เพลงนี้มาครับ
 
        ชื่อเพลงว่า "เพลงฝาก (จากใจ)" มีแต่ทำนองกับเนื้อร้องนะครับ คนร้องหาไม่ได้ ฮ่าๆๆๆ
 
 
 
        ทำนองนี้ก็เล่นเองครับ เลยเพี้ยนไปบ้าง จริงๆแล้วทำนองจะไม่เข้ากับเนื้อร้องเท่าไหร่ ทำทำนองขึ้นมาเพื่อให้รู้แค่ว่า เพลงนี้ควรร้องยังไงเท่านั้นเอง Money mouth
 
        สำหรับเพลงนี้ผมไม่สงวนในการเอาไปร้อง ปรับทำนองใหม่ แต่ขออย่าปรับเนื้อเพลงเป็นพอ (จะมีใครเอาไปร้องไหมน้อ ฮ่าๆๆๆ) ยังไงก็ติชมกันได้ครับ
 
 
 
        ปล.
 
        แอบบอกนิดนึง เนื่องจากว่าแฟนน้องเขาเป็นทหารอยู่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และจากเพลง "กอดปืน ยืนเหงา" (หาได้ตาม youtube) เมื่อแรงบันดาลใจสองสิ่งนี้รวมกัน จึงได้ทั้งกลอน ทั้งเพลงมาครับ Money mouth
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet